Ghế sofa vải cực kỳ phổ biến vì sự thoải mái và độ bền của chúng, nhưng ngay cả những loại vải đã qua xử lý tốt nhất cũng cần được vệ sinh sofa thường xuyên để giữ cho chúng ở trạng thái tốt nhất.

Hầu hết các ghế sofa dài nên được làm sạch sâu một hoặc hai lần một năm, bao gồm hút bụi mỗi tháng một lần và xử lý vết bẩn ngay khi chúng xảy ra.

Ngay cả khi bạn không thể gọi được dịch vụ giặt sofa tại nhà thì bạn cũng có thể tự làm sạch sofa với các hướng dẫn sau đây.

Làm thế nào để làm sạch một chiếc ghế dài bằng vải

Điều đầu tiên bạn nên kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất. Nhiều trường kỷ vải đã được xử lý trước để tránh vết bẩn và một số dung dịch tẩy rửa có thể làm giảm hiệu quả của việc xử lý hoặc thậm chí làm mất hiệu lực bảo hành của trường kỷ.

Nhiều ghế sofa bọc có ghi hướng dẫn vệ sinh trên nhãn. Dưới đây là một số mã vệ sinh phổ biến nhất và ý nghĩa của chúng. Thông thường, bạn sẽ tìm thấy nhãn cho chiếc ghế dài của mình được gắn bên dưới đệm.

Mã làm sạch vải bọc
TRONG Sử dụng chất tẩy rửa gốc nước trên loại vải này
NS Sử dụng chất tẩy rửa dựa trên dung môi (chỉ dành cho chất tẩy rửa khô)
W / S Có thể sử dụng chất tẩy rửa gốc nước hoặc dung môi
X Không sử dụng nước hoặc chất tẩy rửa dựa trên dung môi, chỉ làm sạch bằng máy hút bụi hoặc bàn chải

Trước khi làm sạch ghế sofa của bạn, luôn luôn kiểm tra một khu vực dễ thấy trước. Điều này sẽ đảm bảo bạn không làm hỏng lớp vải hoàn thiện. Ngoài ra, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng màu sẽ không chảy bằng cách dùng vải trắng chà lên một khu vực nhỏ và chất tẩy rửa mà bạn chọn. Nếu vải bị lem màu, không sử dụng dung dịch tẩy rửa đó trên toàn bộ ghế.

Cách làm sạch vải bọc mà không cần máy

Làm sạch bằng hơi nước là một cách tuyệt vời để loại bỏ bụi bẩn trên ghế sofa vải và mang lại cho nó một cuộc sống mới, nhưng nó không phải là giải pháp duy nhất. Bạn có thể dễ dàng làm sạch ghế dài bằng bàn chải, máy hút bụi và một chút mỡ khuỷu tay.

Để làm sạch ghế sofa vải, hãy làm theo các bước đơn giản sau:

 1. Sử dụng bàn chải lông cứng để loại bỏ bất kỳ mảnh vụn hoặc bụi bẩn nào
 2. Hút bụi đi văng bằng bàn chải đính kèm
 3. Xử lý tại chỗ các vết bẩn cứng đầu bằng dung dịch tẩy rửa phù hợp
 4. Để ghế dài khô trong không khí

Cách làm sạch đệm đi văng

Nếu ghế sofa bọc của bạn có đệm rời, chúng có thể được làm sạch riêng. Trước tiên, hãy kiểm tra hướng dẫn làm sạch trên nhãn. Một số vỏ bọc đệm bằng vải có thể được giặt bằng máy. Nếu điều này đúng với đệm của bạn, hãy tháo vỏ và giặt chúng.

Để làm sạch miếng đệm mút, thêm một lượng nhỏ chất tẩy rửa nhẹ được thiết kế để rửa tay vào bồn nước ấm. Nhúng đệm và ấn chúng để nước và xà phòng hòa vào bọt. Chà sạch vết bẩn, sau đó rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ cặn xà phòng. Để chúng khô trong không khí, thỉnh thoảng lật để tránh nước bị giữ lại bên trong hoặc bên dưới đệm.

Nếu bạn không thể giặt đệm của mình, hãy mang chúng ra ngoài và đập cho chúng. Thao tác này sẽ loại bỏ mọi bụi bẩn. Xử lý mọi vết bẩn bằng dung dịch tẩy rửa thích hợp hoặc đi văng sạch bằng hơi nước có mã W hoặc WS trên nhãn. Ghế dài được đánh dấu X hoặc S không thể được làm sạch bằng hơi nước.

Bây giờ bạn đã biết làm thế nào để làm sạch vải bọc ghế sofa tại nhà!

Mẹo chuyên nghiệp: Hãy học cách giặt sạch gối để giữ cho cả ngôi nhà của bạn luôn mới và sạch sẽ!

Làm thế nào để bạn làm sạch sâu một chiếc ghế dài

Đôi khi, việc dọn dẹp định kỳ là không đủ và chiếc ghế dài của bạn có thể cần được làm sạch sâu. Trẻ em, vật nuôi và thậm chí cả người lớn vụng về có thể gây ra vết bẩn cần được loại bỏ. Cho dù bạn đang tặng cho chiếc ghế sofa của gia đình mình một số quá hạn hay dọn dẹp và vệ sinh một chiếc ghế dài đã qua sử dụng, thì đây là cách làm cho nó trông như mới.

 1. Chải đi văng để loại bỏ các mảnh vụn, bụi bẩn và tóc
 2. Sử dụng phần đính kèm bàn chải trên máy hút để làm sạch kỹ hơn
 3. Tháo đệm và làm sạch chúng riêng biệt, nếu có thể
 4. Rắc baking soda lên ghế sofa và để trong 20-30 phút
 5. Hút sạch muối nở
 6. Xử lý vết bẩn tại chỗ
 7. Để ghế dài khô thoáng

Mẹo chuyên nghiệp: Bạn đã hoàn tất việc dọn dẹp sofa của mình? Tìm hiểu cách làm sạch nệm của bạn tiếp theo!

DIY vải đi văng vệ sinh

Có rất nhiều chất tẩy rửa chuyên dụng cho vải trên thị trường, nhưng bạn không cần phải tốn nhiều tiền để giặt lại ghế sofa của mình. Những chất tẩy rửa DIY này thích hợp để sử dụng trên nhiều loại vải khác nhau. Chỉ cần kiểm tra nhãn và kiểm tra tại chỗ trước khu vực dễ thấy, và đừng quên kiểm tra nhãn vệ sinh của ghế dài để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng dung dịch phù hợp.

Cách làm sạch sofa vải bằng giấm

Giấm trắng rất tốt để xử lý các vết bẩn cứng đầu và sử dụng an toàn trên hầu hết các loại vải. Điều đó làm cho nó lý tưởng để làm sạch ghế sofa vải một cách tự nhiên. Hãy pha dung dịch sau và dùng nó để thấm vết bẩn – không ngâm ghế sofa và không chà xát, vì bạn có nguy cơ làm vết bẩn lan rộng.

 • 1 cốc nước ấm
 • 1 cốc giấm trắng
 • Tùy chọn: 1 thìa cà phê xà phòng rửa bát

Cách làm sạch ghế dài bọc nệm bằng chất tẩy rửa

Luôn sử dụng chất tẩy rửa an toàn và phù hợp với vải của bạn. Bạn có thể mua chất tẩy rửa bọc ghế chuyên dụng hoặc sử dụng xà phòng nhẹ được thiết kế để giặt tay. Ngoài ra, hãy pha dung dịch dưới đây và dùng miếng bọt biển bôi lên vết bẩn. Đừng để vết bẩn quá ướt. Khi vết bẩn đã bong ra, thấm bằng nước sạch để loại bỏ chất tẩy rửa và sử dụng khăn giấy để lau khô độ ẩm dư thừa.

 • 2 cốc nước
 • 1 thìa cà phê chất tẩy rửa

Cách làm sạch ghế sofa vải mà không cần nước

Một trong những cách tốt nhất để loại bỏ vết bẩn và vết ố là sử dụng baking soda , đặc biệt là trên các vết bẩn ướt. Rắc lên khu vực đó và để trong 20-30 phút (hoặc nếu vết bẩn vẫn còn ướt, cho đến khi baking soda khô). Hút sạch muối nở để loại bỏ. 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng khăn lau khô để loại bỏ các vết bẩn đã khô. Những tấm vải này được xử lý trước bằng dung dịch giặt khô, vì vậy chúng rất tiện lợi khi mang theo. Làm theo hướng dẫn trên nhãn. Hầu hết các loại vải giặt khô đều hoạt động bằng cách chà xát nhẹ lên vết bẩn để phân hủy. Sử dụng máy sấy tóc để làm nóng khu vực nếu dung dịch tẩy rửa cần được kích hoạt nhiệt.

Cách gội đầu đi văng

Cách đơn giản nhất để gội đầu đi văng là sử dụng chất tẩy rửa thảm hoặc chất tẩy rửa ghế đi văng chuyên dụng. Bắt đầu bằng cách hút bụi thật kỹ đi văng để loại bỏ càng nhiều bụi bẩn càng tốt. Tiếp theo, đổ đầy nước và chất tẩy rửa vào chất tẩy rửa theo hướng dẫn. Cố gắng tránh để đi văng quá ướt, vì điều này có thể gây ra vấn đề ẩm ướt và nấm mốc nếu nó không khô đủ nhanh. Sử dụng tính năng hút trên máy làm sạch để loại bỏ nhiều nước nhất có thể. Bạn có thể tăng tốc độ làm khô bằng cách sử dụng khăn cũ để thấm hết nước thừa sau khi đã làm sạch xong. Để ghế sofa khô thoáng trước khi thay đệm. Quạt có thể giúp đẩy nhanh quá trình này bằng cách lưu thông không khí nhanh hơn.

Cách làm sạch ghế đi văng của bạn bằng hơi nước

Một cách tuyệt vời khác để làm sạch ghế sofa là sử dụng máy làm sạch bằng hơi nước. Những chiếc máy này làm sạch chỉ bằng nhiệt và nước, vì vậy chúng phù hợp với nhiều loại vải. Chọn máy làm sạch bằng hơi nước có phụ kiện bọc vải để thực hiện công việc dễ dàng hơn. Làm theo hướng dẫn cách sử dụng máy và chú ý tránh xa tầm hơi nước nóng để tránh bị bỏng. Hãy nhớ rằng nhiệt tăng lên, vì vậy đừng cúi xuống đầu bôi thuốc khi bạn đang sử dụng nó. Có thể dễ dàng hơn để kéo ghế dài ra khỏi các bức tường vào một khu vực thông thoáng hơn để bạn có thể làm việc xung quanh nó một cách dễ dàng.

Để làm sạch ghế sofa vải bằng máy hấp, hãy bắt đầu bằng cách tháo đệm và làm sạch bằng hơi nước từng mặt một. Để khô từng mặt trước khi lật mặt và làm sạch mặt còn lại. Điều này giúp chúng không có mùi ẩm ướt. Sử dụng các động tác vuốt nhanh với phần đính kèm của máy hấp thay vì thổi liên tục một khu vực bằng hơi nước. Điều này giúp ghế dài không bị thấm nước.

Tiếp theo, làm sạch phần khung của ghế sofa. Làm điều này trong các phần nhỏ để đảm bảo mỗi khu vực được làm sạch kỹ lưỡng và không có gì bị bỏ sót. Để ghế dài khô trong không khí trước khi trả đệm lại. Đặt một chiếc quạt gần đó có thể đẩy nhanh quá trình này.

Cách khử trùng ghế sofa

Làm sạch bằng hơi nước là một cách hiệu quả để khử trùng ghế sofa, nhưng vẫn có những phương pháp khác nếu bạn không sở hữu hoặc muốn thuê người dọn dẹp. Rượu xoa bóp có thể tiêu diệt nhiều loại vi trùng và mầm bệnh, là một lựa chọn tuyệt vời.

 • 2 cốc cồn
 • 1 ly nước

Cho hỗn hợp trên vào bình xịt và phun sương nhẹ lên ghế. Chú ý không để quá ướt. Tháo đệm nếu có thể để xịt riêng khung và tất cả các mặt của đệm. Để ghế dài và đệm khô trong không khí.

Cách tẩy vết bẩn trên ghế sofa vải

Những vết bẩn trên ghế sofa xảy ra liên tục. Thức ăn, đồ uống, bụi bẩn và nhiều thứ khác đều có thể gây ra vết ố. Các phương pháp làm sạch được liệt kê ở trên đều có thể loại bỏ hầu hết các vết thức ăn và vết bẩn, nhưng một số loại vết bẩn cần thêm một chút xử lý để loại bỏ hoàn toàn.

Làm thế nào để loại bỏ vết nước trên ghế dài

Nếu vải đi văng của bạn không có khả năng chống nước, nó có thể có vết nước nếu bị tràn. Kết hợp nửa cốc giấm trắng với 2 cốc nước cất trong bình xịt và phun nhẹ lên vết bẩn. Bắt đầu từ bên ngoài của vết bẩn và hướng vào trong. Thấm kỹ khu vực này bằng một miếng vải sợi nhỏ để tránh nó quá ướt và làm bong các vết ban đầu. Dùng quạt hoặc máy sấy tóc để làm khô nhanh vùng da đó và ngăn hình thành vết bẩn mới.

Làm thế nào để loại bỏ vết dầu mỡ ra khỏi ghế dài

Cách tốt nhất để loại bỏ vết dầu mỡ là sử dụng xà phòng rửa bát . Nó được thiết kế để loại bỏ dầu mỡ một cách nhanh chóng và dễ dàng. Chỉ cần thêm một thìa cà phê chất tẩy rửa vào 2 cốc nước và dùng miếng vải hoặc miếng bọt biển thấm lên vết bẩn. Nếu bạn không thể sử dụng chất tẩy rửa gốc nước trên vải của mình, hãy sử dụng khăn lau khô để thay thế. Những tấm vải này cũng được xử lý để loại bỏ dầu mỡ trong thời gian ngắn.

Tóm lại là

Vết bẩn trên chiếc ghế dài bằng vải không phải là một thảm họa. Mặc dù đồ nội thất bọc nệm có vẻ khó làm sạch, nhưng với Ưu điểm trong góc của bạn, điều đó thật dễ dàng! Ngoài ra, làm sạch ghế dài của bạn như một phần của thói quen dọn dẹp lò xo thường xuyên có thể giúp kéo dài tuổi thọ và giữ cho nó trông như mới trong nhiều năm tới.