Bạn đang tìm hiểu cách giặt sofa đi văng hay sofa dài tại nhà? Sofa để lâu bị bẩn mà bạn chưa biết cách làm sạch thế nào? Hãy xem bài viết hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé.

Đi văng là một trong những đồ nội thất được sử dụng và lạm dụng nhiều nhất trong nhà bạn. Nó được sử dụng như một chiếc giường đôi khi, bàn ăn, nơi trú ẩn của thú cưng và sân chơi. Tất cả các hoạt động đó để lại nhiều vết bẩn và bụi bẩn khó nhìn thấy như mạt bụi, vi khuẩn và nấm.

Hãy nhìn vào chiếc ghế dài của bạn. Có lẽ đã đến lúc làm sạch nó .

Biết mã trước khi bạn làm sạch

Bắt đầu từ năm 1969, các nhà sản xuất đồ nội thất bắt đầu thêm một thẻ để giúp bạn xác định cách tốt nhất và an toàn nhất để làm sạch vải bọc. Hãy dành thời gian để tìm kiếm thẻ bên dưới ghế dài hoặc đệm và làm theo hướng dẫn vệ sinh.

Mã W

Những loại vải này có thể được làm sạch bằng dung môi làm sạch gốc nước.

Mã S

Chỉ sử dụng chất tẩy rửa khô hoặc dung môi không chứa nước để loại bỏ vết bẩn và đất. Việc sử dụng các hóa chất này cần phải có một căn phòng thông thoáng và không có ngọn lửa bùng phát như lò sưởi hoặc nến.

Mã WS

Các loại vải bọc này có thể được làm sạch bằng các sản phẩm gốc nước hoặc dung môi.

Mã X

Khi bạn nhìn thấy chữ “X”, hãy tránh bất kỳ loại chất tẩy rửa nào. Những loại vải này chỉ nên được làm sạch bằng cách hút bụi hoặc nhờ thợ chuyên nghiệp. Bất kỳ loại sản phẩm tẩy rửa nào trong nhà cũng có thể gây ố màu và co ngót.

Nếu bạn đã tìm thấy một thẻ mã làm sạch, bạn đã đi trước một bước. Nếu không có thẻ, bạn sẽ cần thực hiện một số thử nghiệm ở khu vực không dễ thấy để xem vải phản ứng như thế nào khi được xử lý. Một mẹo hữu ích cho bạn là KHÔNG BAO GIỜ thấm quá ẩm cho vải. Quá nhiều nước có thể gây ra nấm mốc và nấm mốc phát triển trong đệm mà gần như không thể loại bỏ được.

Hướng dẫn giặt sofa đi văng hay sofa dài tại nhà

Làm sạch sâu một chiếc ghế sofa sẽ yêu cầu ba bước. Trong khi bạn nên hút bụi đi văng hàng tuần, việc loại bỏ vết bẩn và vệ sinh vải bọc nên được thực hiện hàng quý hoặc khi cần thiết.

Những gì bạn cần

chuẩn bị giặt sofa đi văng tại nhà
Chuẩn bị giặt sofa đi văng tại nhà một cách hiệu quả
Spruce / Meg MacDonald

Chuẩn bị dung dịch

 • Nước rửa bát
 • Nước ấm
 • Dung môi giặt khô
 • Baking soda

Công cụ

 • Máy hút bụi
 • Máy giặt sofa hoặc máy đánh trứng
 • Vải xốp hoặc vải sợi nhỏ

Hướng dẫn

Làm thế nào để hút bụi ghế của bạn

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để cải thiện độ sạch sẽ của chiếc ghế dài, bất kể kiểu dáng hay loại vải bọc nào, là hút bụi hàng tuần. Mặc dù máy hút cầm tay cầm tay nhẹ hoạt động tốt để thu thập vụn khoai tây chiên, nhưng bạn thực sự cần sử dụng máy hút có lực hút mạnh hơn để lấy được những thứ thực sự may mắn.

 1. Chọn công cụ phù hợp

  Chọn máy hút có bộ lọc HEPA để thu được càng nhiều bụi và chất gây dị ứng như lông thú cưng càng tốt. Để thực sự xử lý vi khuẩn, vi rút, rệp và mạt bụi, hãy sử dụng máy hút có tia UV như Raycop RN. Tia UV giết chết những vi khuẩn, hút chúng đi và nhốt chúng trong một hệ thống lọc kép.

  HEPA hút bụi đi văng màu xanh đậm với đèn UV
 2. Hút bụi các mặt

  Điều quan trọng là phải xem xét từng cm của vải bọc. Đừng quên các mặt dưới và mặt sau của chiếc ghế dài ngay cả khi nó được đặt dựa vào tường và không bao giờ bị con người chạm vào. Bụi bám khắp nơi!

  Chân không HEPA đi qua mặt của chiếc ghế dài bọc nệm màu xanh đậm
 3. Hút bụi cho đệm

  Sử dụng công cụ hút khe để vào sâu giữa đệm và khung của ghế dài. Bạn có thể chỉ tìm thấy một tài sản nhỏ. Nếu ghế dài của bạn có đệm có thể tháo rời, hãy tháo chúng ra và hút bụi cả hai mặt.

  Hút chân không các công cụ kẽ hở làm sạch giữa các đệm đi văng
 4. Hút bụi dưới đáy

  Hãy nghiêng chiếc ghế dài và hút bụi dưới đáy của sofa. (Đây cũng là thời điểm tốt để thực sự làm sạch sàn bên dưới.)

  Đi văng bọc nệm màu xanh đậm được nâng lên để làm sạch sàn bằng chổi và chổi quét bụi

Làm thế nào để loại bỏ vết bẩn

Trước khi có thể làm sạch toàn bộ lớp bọc, bạn nên xử lý mọi vết bẩn cụ thể .

 1. Thấm ẩm và loại bỏ cặn rắn

  Nếu vết bẩn ở dạng lỏng và mới, hãy dùng khăn giấy thấm bớt độ ẩm càng nhiều càng tốt. Đối với các chất rắn như sốt mayonnaise hoặc pho mát dính, hãy dùng cạnh của một con dao xỉn màu hoặc cạnh thẻ tín dụng để loại bỏ vết bẩn càng nhiều càng tốt. Không bao giờ chà xát khu vực này vì điều đó chỉ đẩy vết bẩn sâu hơn vào các sợi vải. Đối với chất khô đã được làm khô, sử dụng bàn chải lông mềm để làm trôi chất khô.

  Khăn giấy thấm vết chất lỏng trên ghế dài bọc nệm màu xanh lam bằng bàn chải lông mềm và thìa trên phần kê tay
 2. Chuẩn bị dung dịch làm sạch

  Nếu có thể làm sạch vải bọc bằng chất tẩy rửa dạng nước, hãy trộn một phần tư cốc nước rửa bát và một cốc nước ấm vào một chiếc bát nhỏ. Sử dụng máy trộn điện hoặc máy đánh trứng để tạo ra một số hỗn hợp suds.

  Nước rửa chén và nước trộn với cây đánh trứng trong bát thủy tinh để làm sạch ghế dài bọc nệm
 3. Chà vết

  Nhúng một miếng bọt biển vào bọt biển và chà sạch vết bẩn. Tiếp tục di chuyển đến khu vực sạch của miếng bọt biển khi vết bẩn được chuyển đi.

  Bọt biển với suds bôi lên vết chất lỏng trên ghế dài bọc nệm
 4. Rửa sạch và làm khô

  Kết thúc bằng cách nhúng miếng bọt biển hoặc vải sợi nhỏ vào nước trong để thấm bớt dung dịch tẩy rửa. Việc “rửa sạch” này rất quan trọng vì bất kỳ chất tẩy rửa nào còn sót lại trên các sợi vải thực sự có thể hút nhiều đất hơn. Để khu vực khô thoáng hoàn toàn tránh ánh nắng trực tiếp hoặc nhiệt.

  Nếu vải bọc yêu cầu dung môi giặt khô, hãy làm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm.

  Bọt biển thấm vết bẩn trên ghế dài bọc nệm bằng bát thủy tinh và nước trong trên bệ tỳ tay

Làm thế nào để làm sạch ghế bọc nệm

Nếu chiếc ghế dài của bạn cần được làm sạch tổng thể, sau khi hút bụi, bạn có thể làm theo các bước cơ bản tương tự như đối với loại bỏ vết bẩn.

 1. Chuẩn bị dung dịch làm sạch

  Để làm sạch thông thường, hãy pha dung dịch tẩy rửa ít đậm đặc hơn gồm nước rửa chén và nước ấm. Chỉ trộn một thìa cà phê nước rửa bát với một gallon nước ấm.

  Nước rửa bát và nước trộn trong bát thủy tinh thành dung dịch để làm sạch ghế dài bọc nệm
 2. Lau vải

  Sử dụng một miếng bọt biển hoặc vải sợi nhỏ nhúng vào dung dịch và vò cho đến khi vừa ẩm để lau sạch mọi bề mặt. Làm việc từng phần nhỏ và tránh để nước vào các thành phần kim loại như nút, chốt và chân khung. Điều này có thể gây ra các vết rỉ sét rất khó tẩy rửa.

  Bọt biển nhúng trong dung dịch làm sạch đi qua đệm sau của ghế dài bọc nệm
 3. Rửa sạch

  Tiếp theo với một miếng bọt biển hoặc vải mới nhúng vào nước thường. Kết thúc bằng cách thấm bằng vải khô để hút ẩm. Bạn có thể sử dụng quạt tuần hoàn để giúp tốc độ sấy khô nhanh hơn nhưng tránh nhiệt độ trực tiếp như máy sấy tóc.

  Bọt biển lau đi văng bọc nệm màu xanh lam bằng nước lã
  Nguồn: https://www.thespruce.com/how-to-clean-couch-upholstery-4177782